“หุ้นเบทาโกร” ไปไม่รอด “กรีนชู” พยุงไม่อยู่ นักลงทุนแพนิก

เรื่องที่น่าสนใจ เศรษฐกิจ (ในประเทศ - ต่างประเทศ)

“เบทาโกร” เทรดวันแรกต่ำจอง ปิดต่ำสุดของวัน 36.25 บาท ลดลง 9.37% จากไอพีโอ 40 บาท ด้าน “เอฟเอ” ไม่ห่วง ชี้เป็นแค่แพนนิกระยะสั้น รอจังหวะใช้ “กรีนชู” เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาหุ้น โบรก “เปิดสาเหตุหุ้นร่วง ”กังวลผลดำเนินงานชะลอตัวหลังราคาเนื้อสัตว์พีคไปแล้ว-หวั่นต้นทุนพุ่ง ”

บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) หรือ BTG หุ้นไอพีโอน้องใหม่ ในกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารที่มีมูลค่าเสนอขายสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดทุนไทย และสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปีนี้ เข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วานนี้ (2 พ.ย.2565) โดยเปิดที่ 39.75 บาท ลดลง 0.62% จากราคาไอพีโอที่ 40 บาท และปรับตัวลดลงต่อเนื่องตลอดทั้งวันก่อนจะกลับมาปิดการซื้อขายที่ราคาต่ำสุดของวัน 36.25 บาท ลดลง 9.37%

นายอนุวัฒน์ ร่วมสุข กรรมการผู้จัดการ ประธานสายตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย กล่าวว่า ราคาหุ้น เบทาโกรต่ำจอง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะนักลงทุนรายย่อยกังวลผลประกอบการของเบทาโกร จะชะลอตัว หลังราคาเนื้อหมู , เนื้อไก่ ปรับตัวลงหลังจากครึ่งปีแรกราคาขึ้นไปทำจุดสูงสุด(พีค)แล้ว

สำหรับราคาเสนอขายที่ 40 บาทต่อหุ้น คิดเป็น P/E ล่วงหน้า (Forward P/E) ที่ 9 เท่า ถือว่าต่ำเมื่อเทียบกับ (Forward P/E กลุ่มอุตสาหกรรม 13 เท่า จึงแนะนำให้เข้าซื้อลงทุนระยะยาวได้ ส่วนโอกาสที่จะนำหุ้นจัดสรรส่วนเกิน (กรีนชู) มาทำการรักษาเสถียรภาพของราคาหุ้นนั้นต้องรอจังหวะที่เหมาะสม และประเมินภาวะตลาดรวม

ทั้งนี้ ถ้านักลงทุนยัง Panic Sell ไม่มีประโยชน์ที่จะมากรีนชูมาใช้ ซึ่งต้องรอให้ตลาดค่อยๆ มีเสถียรภาพ โดยยืนยันผู้ถือหุ้นใหญ่และผู้บริหารติดไซเรนท์พีเรียด และไม่มีนโยบายที่จะขายหุ้นออกไป

นายธนภัทร ฉัตรเสถียร ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ทรีนีตี้ กล่าวว่า ราคาหุ้นอาจได้รับผลกระทบโดยรวมจากสภาพตลาด ดังนั้น นักลงทุนจึงไม่ได้มองถึงการเติบโตเท่าไร จึงเป็นหนึ่งปัจจัยที่เกิดแรงเทขายออกมา เพราะดูกำไรทั้งปีอยู่ประมาณ 6,000-8,000 ล้านบาท เนื่องจากครึ่งปีแรกของบริษัททำได้ไปแล้วกว่า 3,000 ล้านบาท ถ้ากำไรอยู่ประมาณนี้ พี/อี จะอยู่ที่ประมาณ 10 เท่า เทียบจากราคาปัจจุบัน ซึ่งถือว่าไม่ได้แพง โดยภาพรวมยังคงมีความน่าสนใจ

“หุ้นเบทาโกร” ไปไม่รอด “กรีนชู” พยุงไม่อยู่ นักลงทุนแพนิกนายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่า หุ้น BTG ราคาต่ำจอง จากหลายเหตุผล 1. ช่วงหลัง Performance หุ้น IPO ไม่ค่อยดีนัก ทำให้นักลงทุนระมัดระวังในการเก็งกำไรมากขึ้น 2. แนวโน้มไตรมาส 3 ปี2565 น่าจะออกมาดี แต่นักลงทุนอาจจะดูก่อนว่าหลังจากนี้ไปจนถึงปีหน้าผลประกอบการออกมาดีหรือไม่ หรืออาจจะมีความเสี่ยงที่อาจจะชะลอตัวลง เนื่องจากกลุ่มอาหารสัตว์จะมีความเสี่ยงด้านต้นทุน ทำให้ในระยะเวลาสั้น ๆ นักลงทุนอาจจะมีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

นายอนุรักษ์ บุญแสวง หรือ โจ-ลูกอีสาน นักลงทุนรายใหญ่อดีตนายกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) หรือ วีไอ กล่าวว่า หุ้น BTG เปิดต่ำกว่าราคาจอง เนื่องจากราคาเสนอขาย 40 บาท ราคาตึงตัวไป และยังเป็นหุ้นไซส์ใหญ่ปกตอราคาหุ้นจะไม่หวือหวา เพราะเก็งกำไรยาก รวมทั้งหุ้น BTG ยังเป็นหุ้นวัฏจักร นักลงทุนจึงไม่แน่ใจผลประกอบการจะยั่งยืนหรือไม่